Giỏ hàng

Trình tự và những lưu ý khi tự rửa xe ô tô tại nhà

Rửa xe ô tô tại nhà không chỉ là cách bảo dưỡng xe mà cũng có thể xem là một thú vui, một công việc nhàn rỗi cho các bác tài vào cuối tuần được tự mình chăm sóc cho xế yêu của mình. Tuy nhiên công việc tưởng chừng như đơn giản này nếu không làm đúng quy trình và không cẩn thận rất có thể gây ra những tổn hại cho xe, dẫn đến “tiền mất tật mang”. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trình tự rửa xe ô tô theo đúng tiêu chuẩn và một số lưu ý quan trọng khi rửa xe tại nhà.

Trình tự các bước rửa xe ô tô.

Không phải chỉ cần xịt nước và dung dịch rửa xe lên ô tô của bạn là có thể làm sạch các vết bụi bẩn trên xe mà bạn cần phải có những bước rõ ràng, trình tự:

Bước 1: Phun nước sơ bộ lên toàn bộ xe: công đoạn này chỉ làm trôi lớp bụi bẩn và làm mềm những vết bẩn cứng đầu bám trên xe.

Bước 2: Pha loãng dung dịch nước rửa xe và phun khắp lên xe: bạn dùng các tấm mút hoặc khăn bông mềm để kỳ cọ những viết bẩn cứng đầu trên xe, lấy bản chải kỳ cọ những vết bẩn ở tấm chắn bùn, lốp xe, trong các ngóc ngách của xe. Lưu ý những bộ phận được làm bằng kim loại thì sử dụng nước rửa xe dành cho bộ phận kim loại còn đối các bộ phận có cấu tạo bằng nhựa như: đèn pha thì sử dụng nước rửa xe dành cho bộ phận bằng nhựa.

Bước 3: Dùng vòi nước phun sạch lớp bọt hóa chất và chất bẩn trên xe nếu bạn có điều kiện thì nên sử dụng súng phun của máy rửa xe cao cấp thì sẽ làm trôi hoàn toàn lớp bẩn cứng đầu bám trên xe.

Bước 4: Làm khô xe: bạn có thể để xe khô tự nhiên hoặc dùng khăn bông khô để lau hết lượt xe và kiểm tra các bộ phận như cốp xe, capo xe xem nước có lọt vào bên trong được không.

Bước 5: Đánh bóng và làm sáp xe giúp bảo vệ lớp sơn xe không bị trầy xước.

Tuy nhiên, làm đúng theo các bước trên là chưa đủ, bạn còn cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc và chú ý những vấn đề sau:

Những lưu ý khi tự rửa xe ô tô tại nhà

- Không đeo những vật cứng như đồng hồ, nhẫn hay dây lưng khi rửa xe vì chúng có thể vô tình cọ, cào xước phần sơn xe.

- Khi rửa xe, cần phân loại các loại khăn lau cho từng công đoạn, từng phần của xe. Với khăn bông mềm dùng để cọ rửa cabin, khăn cứng hơn để lau khung gầm và bánh xe. Nếu tận dụng đồ vải cũ, cần kiểm tra kỹ các phụ kiện đính kèm như cúc áo, huy hiệu, hoa cài và các chi tiết bằng sắt, vật cứng để tránh làm xước sơn xe.

- Không nên rửa xe khi vừa phơi nắng hoặc mới chạy đường dài ngoài trời nóng, động cơ và các chi tiết trên xe vẫn còn đang nóng, đặc biệt là phần vỏ. Việc đột ngột xả nước lạnh khi vỏ xe còn nóng có thể dẫn đến cong vênh, rạn nứt hoặc ô xi hóa các chi tiết vỏ, sơn, máy. Hạn chế rửa xe ngoài trời nắng nóng mà nên lựa chọn chỗ râm mát, thoáng và thoát nước dễ dàng.

- Dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng cho vỏ xe như Sonax, Sumo, Trinity, 3M để tránh việc các hóa chất không phù hợp có thể khiến lớp sơn xe bị lão hóa, bạc màu và xỉn đi nhanh chóng. Nước giếng khoan ở một vài nơi cũng có thể khiến lớp sơn dễ ố vàng vì có chứa sắt.

- Nên rửa xe bằng nước sạch đầu tiên. Dùng vòi phun nước áp suất để đẩy bụi bẩn, bùn đất trên toàn bộ xe. Đặt vòi phun cách xe một khoảng nhất định để khống chế áp lực nước, những khu vực như ổ bi, khớp rô-tuyn cần tránh hướng phun trực diện để tránh lọt nước vào trong.

- Sau khi lau rửa các bộ phận bằng hóa chất, nên xả lại một lần nữa toàn bộ bằng nước sạch. Dùng khăn sạch mềm lau khô xe sau đó.

- Mở nắp ca-bô, nắp bình xăng hay khoang hành lý để kiểm tra có bị bắn nước vào trong hay không.

- Khởi động xe để làm khô khung gầm và những điểm không thể làm khô trực tiếp.

- Kiểm tra một lần cuối trước khi đưa ra vào hoạt động trên đường bình thường.

Rửa xe tại nhà là cách chăm sóc xe vừa tốt vừa giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, không phải khi nào giải pháp này cũng là tốt. Trong trường hợp xe ô tô của bạn bị dính quá nhiều vết bẩn như đi qua những khu vực bùn lầy, mưa lũ, thì cách tốt nhất để làm sạch xe là đem tới các gara, họ sẽ có những dụng cụ đầy đủ và kỹ thuật tốt nhất cho xe của bạn. Rửa xe mỗi tuần tại nhà là việc rất tốt và cần thiết, nhưng chúng tôi khuyên bạn định kỳ mỗi tháng vẫn nên cho xe đi rửa xe ở gara 1 lần.

Rất mong chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để chăm sóc cho “xế yêu” của mình tốt nhất.